Tin học 7 Bài 1: Chương trình bảng tính là gì?

Lý thuyết tổng hợp Tin học lớp 7 Bài 1 : Chương trình bảng tính là gì ?, tinh lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm tóm tắt kim chỉ nan và hơn 500 bài tập ôn luyện Tin 7. Hy vọng bộ tổng hợp lý thuyết Tin học lớp 7 sẽ giúp học viên củng cố kỹ năng và kiến thức, ôn tập và đạt điểm trên cao trong những bài thi trắc nghiệm môn Tin học .

Bài 1: Chương trình bảng tính là gì? 

A. Nội dung bài học:

– Ưu điểm của chương trình bảng tính

   – Các đối tượng chính của màn hình Excel

– Địa chỉ ô tính
– Nhập dữ liệu vào trang tính
1. Bảng tính và nhu yếu xử lí thông tin dạng bảng
a. Chương trình bảng tính
Chương trình bảng tính là ứng dụng giúp ghi lại và trình diễn thông tin dưới dạng bảng, hoàn toàn có thể triển khai những đo lường và thống kê phức tạp hoặc trình diễn những tài liệu bằng biểu đồ .
b. Ưu điểm của chương trình bảng tính
Dễ dàng :
– Trình bày thông tin cô đọng, dễ so sánh, sắp xếp .
– Thực hiện những thống kê giám sát thông dụng ( tính tổng, trung bình, .. )
– Vẽ những biểu đồ minh họa dựa trên số liệu
2. Màn hình thao tác của Excel
– Microsoft Excel ( gọi tắt là Excel ) là 1 trong những bảng tính thông dụng nhất lúc bấy giờ .
– Sau khi khởi động ứng dụng Excel sẽ như sau :

Lý thuyết Tin học 7 Bài 1: Chương trình bảng tính là gì? (hay, chi tiết)

cùng khám phá những thành phần có trong màn hình hiển thị trên .
a. Trang tính
– Trang tính được chia thành những hàng và cột .
– Các hàng : 1, 2, 3, 4, …
– Các cột : A, B, C, D, …
– Địa chỉ của 1 ô tính : được ghép giữa tên cột và tên hàng giao nhau .
Ví dụ : A1, B2, C4 ( quan tâm : tên cột đứng trước, tên hàng đứng sau )

Lý thuyết Tin học 7 Bài 1: Chương trình bảng tính là gì? (hay, chi tiết)

b. Thanh công thức
– Là thanh công cụ đặc trưng của bảng tính
– Sử dụng để nhập, hiển thị tài liệu, biến hóa công thức của ô tính .

Lý thuyết Tin học 7 Bài 1: Chương trình bảng tính là gì? (hay, chi tiết)

c. Các dải lệnh
Gồm 2 dải lệnh Formulas và Data gồm những lệnh dùng để triển khai những phép tính với những số và xử lí tài liệu .
3. Nhập dữ liệu vào trang tính
a. Nhập và sửa tài liệu
– Khái niệm tài liệu : là thông tin được nhập và tàng trữ ở những ô tính, hoàn toàn có thể là ký tự hoặc số .
• Nhập dữ liệu
– B1 : vận động và di chuyển chuột chọn 1 ô, sau đó nháy đúp chuột
– B2 : nhập tài liệu từ bàn phím
– B3 : ấn phím Enter để kết thúc
Làm tương tự như với những ô tính khác .
• Sửa dữ liệu
– B1 : chọn 1 ô, sau đó nháy đúp chuột
– B2 : sửa tài liệu trực tiếp trong ô bằng cách xóa dữ liệu cũ và nhập mới hoặc xóa dữ liệu cũ và nhập mới trên thanh công thức
– B3 : ấn phím Enter để kết thúc .
Làm tựa như với những ô tính khác .
b. Di chuyển trên trang tính
– Cách 1 : sử dụng phím mũi tên trên bàn phím .
– Cách 2 : dùng chuột và thanh cuộn .
c. Gõ tiếng việt trên trang tính
– Sử dụng ứng dụng tương hỗ gõ tiếng việt ( unikey ) .
– Chú ý : cần chọn cả trang tính để hoàn toàn có thể sử dụng tiếng việt cho hàng loạt những ô .

B. Bài tập

Câu 1 : Chương trình bảng tính có tính năng đặc biệt quan trọng là :
A. giải quyết và xử lý những văn bản lớn .
B. chứa nhiều thông tin .
C. chuyên triển khai những giám sát .

D. chuyên lưu trữ hình ảnh.

Chương trình bảng tính là ứng dụng giúp ghi lại và trình diễn thông tin dưới dạng bảng, hoàn toàn có thể triển khai những thống kê giám sát phức tạp hoặc trình diễn những tài liệu bằng biểu đồ .
Đáp án : C
Câu 2 : Nhu cầu xử lí thông tin dạng bảng là :
A. Dễ so sánh B. Dễ in ra giấy
C. Dễ học hỏi D. Dễ vận động và di chuyển
tin tức được trình diễn dưới dạng bảng thuận tiện cho việc theo dõi, so sánh, sắp xếp, thống kê giám sát …
Đáp án : A
Câu 3 : Chương trình bảng tính, ngoài công dụng giám sát còn có công dụng :
A. tạo biểu đồ. B. tạo game show .
C. tạo video D. tạo nhạc .
Chương trình bảng tính là ứng dụng giúp ghi lại và trình diễn thông tin dưới dạng bảng, hoàn toàn có thể thực thi những giám sát phức tạp hoặc trình diễn những tài liệu bằng biểu đồ .
Đáp án : A
Câu 4 : Đâu là hình tượng dùng để khởi động chương trình bảng tính Excel ?

Trắc nghiệm Tin học 7 Bài 1 (có đáp án): Chương trình bảng tính là gì?

Biểu tượng chương trình bảng tính Excel là có chữ X .
Đáp án : B
Câu 5 : Để khởi động chương trình bảng tính excel, ta thực thi :
A. nháy chuột lên hình tượng Excel .
B. Nháy chuột phải lên hình tượng Excel .
C. Nháy đúp chuột lên hình tượng Excel .
D. nháy đúp chuột phải lên hình tượng Excel .
Để khởi động chương trình bảng tính excel cũng giống như ứng dụng khác ta triển khai nháy đúp chuột lên hình tượng Excel hoặc chuột phải rồi chọn Open .
Đáp án : C
Câu 6 : Trong màn hình hiển thị Excel, ngoài bảng chọn File và những dải lệnh giống Word thì màn hình hiển thị Excel còn có :
A. trang tính, thanh công thức .
B. thanh công thức, những dải lệnh Formulas .
C. những dải lệnh Formulas và bảng chọn Data .
D. trang tính, thanh công thức, những dải lệnh Formulas và bảng chọn Data .
Trong màn hình hiển thị Excel, ngoài bảng chọn File và những dải lệnh giống Word thì màn hình hiển thị Excel còn có : trang tính, thanh công thức, những dải lệnh Formulas và bảng chọn Data .
Đáp án : D
Câu 7 : Trên trang tính, muốn nhập tài liệu vào ô tính, tiên phong ta triển khai thao tác :
A. nháy chuột chọn hàng cần nhập .
B. nháy chuột chọn cột cần nhập .
C. nháy chuột chọn khối ô cần nhập .
D. nháy chuột chọn ô cần nhập .
Các bước nhập tài liệu
– B1 : nháy chuột chọn ô cần nhập
– B2 : nhập tài liệu từ bàn phím
– B3 : ấn phím Enter để kết thúc
Đáp án : D
Câu 8 : Trên trang tính, sau khi gõ tài liệu từ bàn phím xong, ta nhấn phím :
A. Enter B. Shift
C. Alt D. Capslock
Trên trang tính, sau khi gõ tài liệu từ bàn phím xong, ta nhấn phím Enter hoặc sử dụng chuột chọn ô tính khác .
Đáp án : A
Câu 9 : Trên trang tính, những ký tự vần âm A, B, C, …. được gọi là :
A. tên hàng. B. tên ô .
C. tên cột. D. tên khối
Trên trang tính, những ký tự vần âm A, B, C, …. được gọi là tên cột, trang tính được đánh thứ tự liên tục trên đầu mỗi cột, từ trái qua phải .
Đáp án : C
Câu 10 : Trên trang tính, dãy số thứ tự 1,2,3, … .. được gọi là :

A. tên khối.    B. tên ô.

C. tên cột. D. tên hàng .
Trên trang tính, dãy số thứ tự 1,2,3, … .. được đánh thứ tự liên tục từ trên xuống dưới được gọi là tên hàng .
Đáp án : D

Source: Soi cầu lô vip
Category: Toplist

Viết một bình luận